โครงการฝึกอบรมภาษาจีนเพื่อการสื่อสารการให้บริการประชาชน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566

วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี ภายใต้การสนับสนุนของสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ศูนย์แลกเปลี่ยนและส่งเสริมความร่วมมือ ด้านภาษาจีนระหว่างประเทศ (CLEC) ได้มอบป้าย “ห้องปฏิบัติการภาษาจีน” แก่วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี และวิทยาลัยโปลีเทคนิคซานตง ซึ่งเป็นป้ายห้องปฏิบัติการภาษาจีนระดับอาชีวศึกษาของ CLEC แห่งแรก ของโลก จากการหารือร่วมกันระหว่าง สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี(เจ้าคุณธงชัย) ยังได้มีดำริ เห็นชอบร่วมกับ นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรีสนับสนุนให้มีห้องปฏิบัติการทางภาษาจีน ให้แก่ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรีเพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาทักษะทางด้านภาษาจีน ให้แก่นักศึกษาและประชาชน รวมทั้งพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะวิชาการ วิชาชีพ และทักษะภาษาจีนเพื่อผลิตกำลังคนที่ตอบสนองต่ออุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศไทยโดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งได้รับการอนุมัติ งบประมาณ จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี ปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน              2.9 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่าง การดำเนินการ 2 พัฒนาหลักสูตร “ทักษะสื่อสารภาษาจีนเพื่อการบริการประชาชน” โดยมีกลุ่ม เป้าหมาย จำนวน 40 คน ประกอบด้วย ผู้นำชุมชน หน่วยงานรัฐ หน่วยงานภาคบริการประชาชน หน่วยงานในท้องถิ่น สมาคม องค์กร สถานประกอบการ เป็นต้น วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี จึงดำเนินโครงการฝึกอบรม “ภาษาจีนเพื่อการสื่อสารการให้บริการประชาชน” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 รุ่นที่ 1 ในรูปแบบ Online และ Onsite มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาความรู้ และทักษะการสื่อสารพื้นฐานภาษาจีน เพื่อการให้บริการประชาชน โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ บุคลากรภาครัฐ  หน่วยงานภาคบริการประชาชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปที่สนใจ